Thực vật phù du những số liệu thầm lặng

Những phát hiện mới cho khoa học

Đòan NH

[column size=’1/3′]

Loài tảo hai roi mới cho khoa học Protoperidinium larsenii

Khi khảo sát mẫu trong vùng biển Rạch Giá, Các nhà nghiên cứu phòng Sinh vật Phù du Biển đã phát hiện một loài tảo mới cho khoa học. Đó là loài Protoperidinium larsenii L. Phan-Tan, L. Nguyen-Ngoc, H. Doan-Nhu 2017. Loài đã được công bố trong tạp chí quốc tế có uy tín thuộc danh mục SCIE, Nordic Journal of Botany trong năm 2017.

Loài mới có tế bào có kích thước trung bình, thân tế bào dạng hình quả lê, dài 77-87 µm, đường kính 55-67 µm và chiều sâu 37-43 µm. Vỏ trên hình nón kéo dài tạo thành sừng ngắn. Vỏ dưới với hai sừng hình nón với gai nhọn, hai sừng gần như song song và khoảng cách giữa chúng hẹp. [/column]

[column size=’1/3′]Rãnh dọc sâu và lõm vào giữa hai sừng. Khu vực rãnh dọc được viền bằng một màng hình răng cưa. Bề mặt vỏ có cấu trúc lưới với gai nhỏ ở mắt lưới và các lỗ.

Sinh thái và phân bố: P. larsenii được tìm thấy ở ven biển Rạch Giá (Kiên Giang) cả khi triều cao và triều thấp, tại toạ độ: 10°0’26,00”N và 104°56’20,00”E. Nhiệt độ nước và độ mặn ở thời điểm thu mẫu tương ứng với 29 oC và 26 psu.

[/column]

[column size=’1/3′]Các loài tảo vàng ánh mới cho khoa học

Nghiên cứu ở vùng đất ngập nước của phòng Sinh vật Phù du và Viện Sinh học các thủy vực nội địa I Papanins, Nga đã tìm thấy nhiều loài tảo vàng ánh mới cho khoa học. Năm 2017, chúng tôi xuất bản 2 loài mới là Mallomonas distinguenda E.S. Gusev, H. Doan-Nhu, L. Nguyen-Ngoc & D. Kapustin và Mallomonas skvortsovii E.S. Gusev, H. Doan-Nhu, L. Nguyen-Ngoc & D. Kapustin. Cả hai loài này đều được tìm thấy trong vùng đất ngập nước đầy muỗi và vắt Dak Lua. Những chuyến khảo sát vào mùa mưa đều phải di chuyển hoàn toàn trong nước. Vùng này có độ pH khoảng 5.2, nhiệt độ lúc thu mẫu là 24°C với độ dẫn điện thấp (10 μS cm-1).

Mallomonas skvortsovii được đặt tên theo nhà sinh vật học/tảo học ngưởi Nga Boris V. Skvortsov (1896–1980) vì những đóng góp của ông cho nghiên cứu tảo học. Cả hai loài đều mới tìm được vảy mà chưa tìm thấy tế bào. Tuy nhiên những đặc trưng đặc biệt của vảy đã đủ để mô tả loài mới cho khoa học.

Hình ảnh 2 loài tảo vàng ánh mới cho khoa học M.distinguenda (2 hình đầu) cà M. skvortsovii (hình sau).

[/column]

Thực vật phù du những số liệu thầm lặng
Scroll to top